Phát hiện Virus Viêm gan C giành giải Nobel Y Sinh 2020

Lần đầu tiên trong lịch sử, Viêm gan C có thể được chữa khỏi sau phát hiện vừa giành giải Nobel Y Sinh 2020 của ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton and Charles M. Rice .

Chiều ngày 05/10, Hội đồng Nobel đã công bố ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton and Charles M. Rice . Rice chính là chủ nhân giải Nobel Y Sinh 2020 với phát hiện virus Viêm gan C.

Giải Nobel Y Sinh năm nay đã đượctrao cho ba nhà khoa học đã có đóng góp quyết định trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm gan lây qua đường máu, đây là một vấn đề sức khoẻ toàn cầu gây ra xơ gan và ung thư gan ở mọi người trên thế giới.

Harvey J. Alter, Michael Houghton and Charles M. Rice đã có những khám phá quan trọng dẫn tới việc xác định một loại virus mới, chính là nguyên nhân dẫn tới Viêm gan C.

Trước nghiên cứu của ba nhà khoa học trên, phần lớn trường hợp viêm gan lây truyền qua đường máu chưa giải thích được. Phát hiện ra virus Viêm gan C đã tiết lộ ra nguyên nhân của những trường hợp viêm gan mãn tính ngoài viêm gan A và B, để tiến hành các xét nghiệm máu và tạo ra các loại thuốc mới cứu sống hàng triệu người.

“Chứng kiến nhiều người khỏi bệnh là một điều tuyệt vời.” Nhà khoa học Harvey J. Alter phát biểu sau khi được trao giải Nobel Y Sinh 2020.

Giải Nobel Y Sinh được quyết định bởi 50 thành viên Viện Karolinska, thường trao cho những phát hiện có tầm quan trọng với y học đời sống. Các khám phá phải thay đổi mô hình khoa học hiện đại, đem lại lợi ích đối với nhân loại.

Với việc giành giải Nobel Y Sinh 2020, ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton and Charles M. Rice . Rice sẽ chia nhau phần thưởng lên tới hơn 1.1 triệu đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *