Viện sĩ Ni Guangnan: Trung Quốc có thể phủ quyết việc mua lại ARM của NVIDIA!

Thương vụ mua lại ARM trị giá 40 tỷ USD của NVIDIA đã gây chấn động toàn ngành , đặc biệt là vào thời điểm quan trọng nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Điều này làm dấy lên sự tranh cãi của tất cả các bên.

Tại Diễn đàn Phát triển Công nghiệp An toàn Thông tin lần thứ 4, Ni Guangnan, viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, phát biểu : “Tôi tin rằng Bộ Thương mại của chúng tôi ( Trung quốc) có thể từ chối việc sáp nhập này”.

Ni Guangnan chỉ ra: “ARM từng là công ty của Anh, sau này là Nhật Bản nắm cổ phần chi phối. Hiện Hoa Kỳ có 70% quyền kiểm soát và đang tiến hành mua bán sáp nhập. Nếu sáp nhập thành công, chắc chắn sẽ rất bất lợi cho chúng tôi. Vì vậy, tôi tin rằng Bộ Thương mại của chúng tôi có thể không ủng hộ hoàn thành thương vụ này ? Tóm lại, chúng tôi sẽ không thể sử dụng ARM một cách thoải mái trong tương lai. “

Ni Guangnan nhấn mạnh một trong những điểm yếu và thiếu sót rõ ràng nhất của Trung Quốc là chip. Nếu không bù đắp được, ngành công nghệ của TQ sẽ luôn bị kiềm chế. Ông cũng nêu ví dụ về việc ZTE và Huawei bị Hoa Kỳ trừng phạt. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể nắm bắt các công nghệ càng sớm càng tốt và bù đắp những thiếu sót.

Ông nói: “Chúng tôi phải đối mặt với một nhiệm vụ là thiết lập hệ thống công nghệ thông tin của riêng mình, bởi vì lĩnh vực thông tin này không phải là một sản phẩm đơn lẻ hay một công nghệ đơn lẻ. Điều quan trọng là phải thiết lập hệ thống công nghệ và hệ sinh thái của riêng chúng tôi … Công nghệ thông tin quan trọng là nếu bạn không thể mua hoặc yêu cầu nó, bạn phải tạo ra đột phá thông qua đổi mới. ”

Ni Guangnan cũng cho rằng việc phát triển chip nên tận dụng thị trường có quy mô cực lớn của Trung Quốc, việc thiết lập hệ thống công nghệ hệ sinh thái phải dựa vào thị trường.

Hiện tại mua lại ARM của NVIDIA vẫn cần được các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, v.v … thông qua. Nếu mọi thứ suôn sẻ, dự kiến thương vụ sẽ hoàn thành trong khoảng 18 tháng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *