Fix hoàn toàn lỗi thiếu file đuôi .dll bằng Chocolatey 2023

Rất nhiều người từng cố gắng fix lỗi báo thiếu file dll bằng những cách khác nhau, từ việc tải các gói Microsoft Visual C++ Redistributable về cài, chạy lệnh fix hệ thống sfc /scannow các kiểu hay thậm chí chơi liều tải luôn file dll trôi nổi trên mạng về nhét vô thư mục System32. Nhưng hầu hết mọi người đều quên mất rằng, Microsoft luôn luôn có các bản cập nhật fix lỗi thiếu file dll cho riêng từng bản windows, nếu thiếu chúng thì dù bạn có cài đủ các bản MS Visual C++ Redistributable hoặc dùng riêng file dll đi nữa thì vẫn có thể chưa fix được do các file đó chưa được đăng ký với hệ thống, nên sau này vẫn xảy ra lỗi.

Vậy làm thế nào để cài đủ các bản vá đó để fix lỗi thiếu dll, thì như tiêu đề sau đây mình sẽ hướng dẫn bằng công cụ có tên là Chocolatey. Các bạn hãy theo dõi kỹ từng bước dưới đây để làm cho đúng nhé.

⚠ Lưu ý: Cách này làm được trên cả Win7/8.1/10/11 cần phải bật windows update(có thể tắt sau khi xong hết nếu muốn), riêng 7/8.1 thì cần cài trước PowerShell 3.0(win 7 ấn link đọc Install Instructions để chọn đúng phiên bản, win 8.1 không cần cài)  .NET Framework mới nhất còn hỗ trợ cho riêng bản win. Cứ thử cài bản .NET Framework 4.8, nếu báo không tương thích thì tải bản thấp hơn về cài, sau đó khởi động lại máy.

Bước 1: Cài đặt Chocolatey
Post image
  • Tìm và mở powershell trong thanh search của windows dưới quyền admin:

Post image

Nhớ chọn Run as Administrator

  • Dán vào powershell dòng lệnh sau rồi enter: Set-ExecutionPolicy AllSigned

  • Hiện ra như hình dưới thì gõ A, enter:

Post image
  • Copy đoạn code trên trang chủ Chocolatey:

Post image
  • Ấn chuột phải để dán dòng lệnh vào poweshell rồi enter:

Post image

Mọi thứ sẽ tự động chạy và cài đặt Chocolatey, sau khi xong nó sẽ tự xuống dòng “C:\Windows\system32>”, lúc này bạn nên tắt rồi mở lại powershell hoặc cmd cũng được trước khi tiến hành sử dụng Chocolatey ở bước kế tiếp.

Bước 2: Cài các bản MS Visual C++ Runtime và bản vá fix lỗi thiếu dll từ Microsoft qua 1 dòng lệnh Chocolatey duy nhất

Từ bước này chúng ta chuyển sang cmd vì màu sắc, font chữ dễ nhìn hơn, bạn có thể sử dụng Windows Terminal nếu thích còn mình dùng cmd cho nó đồng bộ giữa win7/8.1/10/11.

  • Tìm và mở cmd quyền admin, dán vào dòng lệnh sau enter: choco install vcredist-all -y

Post image

Choco sẽ bắt đầu quét và cài các bản C++ runtime còn thiếu, đồng thời tải và cài các bản vá fix dll từ trang chủ Microsoft cài cho bản win của bạn:

Post image
Bước 3: Khởi động lại máy

Sau khi tất cả đã xong, sẵn tiện đang trên cmd, bạn hãy dán vào dòng lệnh sau rồi enter để khởi động lại máy: shutdown /r /t 0

Post image

Như vậy là tất cả đã xong, hướng dẫn thì dài dòng nhưng khi các bạn bắt tay vào làm thì sẽ rất nhanh chóng. Chúc các bạn thành công nhé 😀

Bonus:

Sẵn tiện bài nói về choco nên mình sẽ chia sẻ thêm là các bạn có thể dùng nó để cài bất cứ phần mềm nào khác nhanh chóng sau khi cài win chỉ với 1 dòng lệnh. Chỉ cần các bạn ghé trang này: https://community.chocolatey.org/packages

Sau đó gõ tên phần mềm mình muốn cài vào ô tìm kiếm rồi copy tên gói dán vào sau “choco install”. Ví dụ mình sẽ cài Winrar, 7zip, trình duyệt Google Chrome, Firefox, K Lite Codec Pack và các gói fix lỗi dll như trên bằng duy nhất 1 dòng lệnh sau, thêm hậu tố “-y” để tự đồng ý cài:

choco install winrar 7zip.install googlechrome firefox k-litecodecpackmega vcredist-all -y
Cảm ơn Anh Thịnh đã chia sẻ
Rate this post