Tesla phát hành pin không điện cực: Công suất tới 10 TWh

(Vn-Z.vn) Ngày 23 tháng 09 năm 2020, rạng sáng nay, tại sự kiện Tesla’s Battery Day, công ty đã công bố một số cải tiến trong công nghệ pin, CEO Elon Musk của hãng cho biết Tesla sẽ đạt được mục tiêu của mình bắt đầu với cấu trúc mới trong công nghệ sản xuất pin. Tesla muốn đạt được mục tiêu đặt ra trước đó là sản xuất pin 10 đến 20 terawatt giờ mỗi năm.

Tại sự kiện, Tesla đã công bố một thiết kế pin mới. Nhà sản xuất ô tô điện cho biết, pin mới có chiều dài 80 mm có mật độ năng lượng cao gấp 5 lần so với các loại pin trước. Sau khi sử dụng ắc quy mới, phạm vi hoạt động của xe điện có thể tăng thêm 16% .
Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật hệ thống truyền động và năng lượng của Tesla, Drew Baglino, cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu đẩy mạnh việc sản xuất loại pin này tại một cơ sở sản xuất đạt 10 gigawatt.” Tuy nhiên, hệ thống sản xuất tế bào pin hoàn toàn mới này hiện đang được thí điểm chưa đưa vào sản xuất đại trà.

Được biết , cấu trúc pin truyền thống bao gồm ba phần, đó là điện cực dương, điện cực âm và bộ phân tách. Ngoài cấu trúc cơ bản này, có một số chất trong pin có thể truyền năng lượng của pin ra bên ngoài. Các ion liti truyền từ điện cực dương sang điện cực âm qua bộ phân tách, cho phép pin hoàn thành quá trình sạc và xả. Trong nhiều thập kỷ, nguyên lý hoạt động của pin vẫn giống nhau, thay đổi chủ yếu trong công nghệ pin là các nghiên cứu khoa học vật liệu và kích thước của pin.

Baglino nói rằng sự thay đổi về kích thước pin là để tăng công suất và mật độ năng lượng, nhưng nó đã mang lại vấn đề tản nhiệt cho pin. Hiện Tesla đã nghĩ ra cấu trúc không điện cực giúp loại bỏ vấn đề sinh nhiệt trong dự án sản xuất pin, cho phép Tesla sử dụng quy trình sản xuất pin với chi phí thấp nhất và đơn giản nhất.

Baglino cho biết thiết kế pin mới có nghĩa là quy trình sản xuất đơn giản hơn, ít bộ phận hơn và khoảng cách di chuyển của các electron ngắn hơn. Đối với pin hình trụ, thiết kế không điện cực có thể giúp đơn giản hóa quá trình quấn và lớp phủ, đồng thời có lợi thế về hiệu suất và tản nhiệt rõ ràng.

Musk đồng ý với các quan điểm của Baglino , ông cho biết bằng cách rút ngắn quãng đường di chuyển của các electron, quá trình sinh nhiệt làm nóng pin giảm đáng kể. Ông giải thích mặc dù pin mới lớn hơn nhưng tỷ lệ công suất trên trọng lượng tốt hơn so với pin nhỏ. Điều này rất khó thực hiện. Chưa ai làm được điều này trước đây. Vì vậy, … bộ phận kỹ thuật của Tesla đã rất nỗ lực cho việc này, và đã chế tạo thành công pin không điện cực và thực sự biến nó thành công nghệ đóng vai trò quan trọng trong công nghệ pin.

Đây là bước đầu tiên mà Tesla thực hiện nhằm tăng khả năng lưu trữ và đưa thế giới đến gần hơn với năng lượng tái tạo, trong tương lai. Tesla tiếp tục theo đuổi mục tiêu này trong tương lai. Tesla đã trải qua rất nhiều bài kiểm tra, và họ rất vui khi có được kết quả như ngày hôm nay công bố.


Vn-Z.vn team tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *